Fanpage

Dán keo xe máy | Dan keo xe may

Dán keo xe tân phú | Dan keo xe tan phu

Dán keo xe sài gòn | Dan keo xe sai gon

Xe máy lắp gương thời trang một bên có bị phạt không?

viền

Xe máy lắp gương thời trang một bên có bị phạt không?

Tôi đang dự định thay mới gương chiếu hậu cho xe máy của mình bằng loại gương thời trang, nhỏ gọn hơn gương zin và chỉ dùng một chiếc bên trái thay vì lắp 2 bên. Xin hỏi việc này có vi phạm quy định sử dụng xe máy không, nếu có thì CSGT xử phạt ra sao?

Thanh Phượng, 30 tuổi, TP.HCM

Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, hiện tại có quy định xử phạt người điều khiển xe gắn máy, xe môtô không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng. Lỗi vi phạm này bị phạt tiền từ 80.000-100.000 đồng theo Điểm a, Khoản 1, Điều 17 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Như vậy bạn có thể bị CSGT phạt nếu như loại gương bạn gắn không đạt chuẩn theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy. Các tiêu chuẩn kỹ thuật cần đáp ứng là:

Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

- Người lái có thể có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50 m về phía bên phải và bên trái.

- Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

Ngoài các quy định trên, hiện tại không có quy định về lỗi vi phạm khi thay đổi gương chiếu hậu xe máy khác với loại được nhà sản xuất trang bị sẵn theo xe. Như vậy, nếu bạn có lắp gương chiếu hậu mới bên trái tay lái và gương đáp ứng được các quy chuẩn kỹ thuật trên thì sẽ không bị CSGT xử phạt.

Như vậy, nếu như gương thời trang bạn sử dụng có khả năng quan sát phía sau giống như gương đạt tiêu chuẩn đi theo xe, bạn sẽ không bị xử phạt. Nếu gương thời trang quá bé, khả năng quan sát bị hạn chế, bạn có thể bị xử phạt tới 100.000 đồng.

Nguồn : news.zing.vn phạt 100k lun kìa sợ hú hồn