Vốn là thị trường xe hai bánh lớn nhất thế giới nhưng xe phân khối lớn vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người do thuế cho loại xe này ở Ấn Độ khá cao. Hiện tại chính phủ Ấn Độ đã thay đổi luật và cho phép xe phân khối lớn trên 800cc được nhập khẩu.

Những chiếc mô tô đắt tiền bị vứt chỏng chơ, phủ bụi ở Đồn Cảnh sát Andheri.

Rất nhiều nhà sản xuất đã mở dây chuyền lắp ráp tại Ấn Độ để lắp CKD xe phân khối lớn, như Kawasaki ER6N, Kawasaki Ninja 650F, Honda CBR 650, Triumph Daytona 675, nhưng vẫn thiếu vắng nhiều mẫu xe chơi như Kawasaki Ninja ZX-6R hay Honda CBR 600RR.

Do không có sẵn những chiếc mô tô phân khối lớn thuộc hàng “đẳng cấp” nên đã xuất hiện tình trạng nhập lập để trốn thuế. Lực lượng chức năng của Ấn Độ nhiều năm qua đã tịch thu khá nhiều mô tô nhập lậu và chúng sẽ chỉ được trả lại nếu chủ sở hữu nộp đủ thuế. Tuy nhiên, thường thuế phải trả cao hơn nhiều lần so với xe mua lậu nên rất nhiều mô tô bị bỏ rơi, không người thừa nhận.

Mới đây, hình ảnh những chiếc mô tô phân khối lớn hàng hiếm được một người dân có tên Sidhartha M chụp lại khi đến làm việc tại Đồn Cảnh sát Andheri (ở Mumbai, Ấn Độ) và tung lên mạng đã gây sự quan tâm lớn của dân mê tốc độ. Những chiếc xe này gồm Honda CBR 1000RR Fireblade, Honda CBR 600RR và Yamaha FZ-1. Trong số đó có tới 4 chiếc Honda CBR600RR – là mẫu mô tô không được bán chính thức tại Ấn Độ.

Đáng chú ý, trong số các xe Honda CBR600RR bị vứt xó, có chiếc mang tem màu Honda Repsol MotoGP hay phiên bản chính thức của Konica Minolta. Đây là một bản hiếm và chỉ có một số ít những người đam mê sở hữu được.

Đa số trong số này là những chiếc xe thuộc dạng hàng hiếm...
...như Honda CBR600RR....
...thậm chí là Honda CBR600RR được gắn tem và bộ kit của Konica Minolta.
Còn đây là chiếc Yamaha FZ-1 có vẻ bị hư hại nặng nhất, do tai nạn hoặc hỏa hoạn.

Ngoài số mô tô Honda phủi bụi thì chiếc Yamaha FZ-1 có vẻ bị hư hỏng nặng nhất. Trường hợp của chiếc xe này có thể là thiệt hại do tai nạn bởi đèn pha đã bị tan chảy do lửa hoặc nhiệt, khó có thể sửa chữa lại.

Không rõ liệu những chiếc xe này có phải bị thu giữ vì nhập lậu hay không nhưng việc chúng bị vứt chỏng chơ ngoài trời đã lâu khiến những người yêu xe không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Thi Vân (theo Cartoq)