Fanpage

Dán keo xe máy | Dan keo xe may

Dán keo xe tân phú | Dan keo xe tan phu

Dán keo xe sài gòn | Dan keo xe sai gon

Người dùng tranh cãi về đèn xi-nhan trên Honda Winner X

viền

Người dùng tranh cãi về đèn xi-nhan trên Honda Winner X

  •  
  •  
  •  

Nhiều người cho rằng kiểu xi-nhan rời trên Honda Winner X dễ gãy khi va chạm. Có nhiều cách để thay thế cụm đèn này, nhưng hiệu quả cảnh báo giảm đáng kể.

 

Honda Winner X đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với giá bán 45,99 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn không có ABS, bản camo ABS giá 48,99 triệu đồng và bản đen mờ ABS có giá 49,49 triệu đồng. So với thế hệ trước, Winner X được lột xác hoàn toàn ở ngoại hình. Người khen kẻ chê về thiết kế của mẫu xe mới, trong đó điểm được mang ra mổ xe nhiều nhất là cụm đèn xi-nhan.

Nhiều tranh cãi về thiết kế xi-nhan Honda Winner X

Phần đầu xe Honda Winner X được thay đổi đáng kể. Ngôn ngữ thiết kế truyền thống của xe underbone trên Winner đời cũ là đèn pha đặt trên tay lái bị gỡ bỏ. Thay vào đó, Winner X được trang bị dàn đèn chiếu sáng kép đặt ở mặt nạ, sở hữu thiết kế góc cạnh. Thiết kế này chịu ảnh hưởng bởi mẫu tay ga Air Blade và Vario.

Nguoi dung tranh cai ve den xi-nhan tren Honda Winner X hinh anh 1
Thiết kế đèn xXi-nhan tách rời trên Honda Winner X gây nhiều tranh cãi.


Ngoài ra, đèn báo rẽ được tách ra khỏi mặt nạ và đặt rời hẳn sang hai bên tương tự CBR150R. Kiểu bố trí đèn báo rẽ này thường thấy trên những mẫu xe ghi-đông trần hơn là xe underbone phổ thông. Có rất ít mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam sở hữu kiểu đèn báo rẽ tách rời như vậy. Đèn báo rẽ phía sau cũng được tách ra và dời xuống chắn bùn.

Chính kiểu thiết kế đèn xi-nhan mới đã tạo ra những tranh cãi, ý kiến trái chiều của người tiêu dùng. Rất nhiều người quan tâm đến mẫu tay côn mới ra mắt này, nhưng không ít trong số đó bày tỏ sự hoài nghi về thiết kế xi-nhan rời trên Honda Winner X.

Bình luận trên Zing.vn, độc giả Hai Thanh cho biết: "Tôi xin góp ý về đèn xi-nhan trước để lồi ra ngoài nhìn không phù hợp với thị trường Việt Nam, vì khi đi trên đường đông hoặc gửi xe dễ bị quẹt gãy". Trong khi đó, độc giả Hữu Nguyễn lại có ý kiến khác: "Xi-nhan trước của xe không có gì phải lo. Khi thiết kế các kỹ sư Honda đã tính rồi. Không ai thiết kế ra để hư hỏng cả".

Đèn xi-nhan rời trên Honda Winner X có dễ 'rụng'?

Trao đổi với Zing.vn, anh Trọng Nghĩa, một thợ độ đèn xe máy, môtô có tiếng tại TP.HCM với biệt danh "Bác sĩ đèn" cho rằng thiết kế đèn xi-nhan rời trên Honda Winner X không hề bất tiện, ngược lại còn có tác dụng cảnh báo tốt hơn kiểu thiết kế xi-nhan liền trên thân xe.

Nguoi dung tranh cai ve den xi-nhan tren Honda Winner X hinh anh 2
Đèn xi-nhan LED trên Honda Winner X cho hiệu quả cảnh báo tốt hơn kiểu xi-nhan liền trên thân xe.

"Mọi người quá chú tâm về việc đèn xi-nhan này sẽ dễ gãy mà quên mất tác dụng an toàn của nó. Nếu đèn báo rẽ được đặt quá gần với đèn pha, thì khi nhìn từ xa, đèn pha sẽ át lượng ánh sáng của đèn xi-nhan. Chính vì thế, việc thiết kế xi-nhan rời mang lại hiệu quả cảnh báo tốt hơn", anh Nghĩa chia sẻ.

"Bên cạnh đó, xi-nhan trên Honda Winner X không phải loại cố định, thực tế nó khá dẻo. Xi-nhan dạng LED mang thiết kế tương tự mẫu Honda Vario nhưng có công suất 35 W, cho hiệu suất ánh sáng tốt hơn. Nếu so với đối thủ trực tiếp là Yamaha Exciter, vốn có thiết kế đèn xi-nhan trước liền thân và sử dụng bóng halogen, đèn báo rẽ trên Honda Winner tốt hơn hẳn", anh Trọng Nghĩa cho biết.

Anh Trọng Nghĩa cho rằng kiểu xi-nhan tách rời, đưa ra ngoài là xu hướng thiết kế mới trên xe máy và sẽ còn phổ biến trong tương lai. Trước đây kiểu đèn này chỉ thường xuất hiện trên các mẫu xe phân khối lớn, nhưng dần được các hãng áp dụng lên xe phổ thông, có thể kể đến như Suzuki Raider, Yamaha Exciter hay Honda Vario.

Ngoài ra, nếu cảm thấy không hài lòng với kiểu đèn báo rẽ nguyên bản, theo anh Nghĩa, người dùng vẫn có thể thay thế bằng những loại đèn khác nhỏ gọn hơn.

Nguoi dung tranh cai ve den xi-nhan tren Honda Winner X hinh anh 3
Có nhiều giải pháp thay thế đèn xi-nhan rời trên Honda Winner X. Ảnh: Le Cong Trong.

"Có 2 giải pháp cho đèn xi-nhan dễ rụng trên Honda Winner X. Cách đầu tiên là tích hợp đèn xi-nhan trước lên cụm đèn định vị, đây là cách là khá phổ biến, tất nhiên hiệu quả cảnh báo sẽ không bằng đèn nguyên bản.

Cách thứ 2, người dùng có thể thay thế bằng những loại đèn khác dẻo hơn hoặc nhỏ gọn hơn, chỉ nhô ra khoảng 1 cm. Giá bán của các loại đèn xi-nhan này cũng không quá đắt, chỉ từ 200.000-500.000 đồng/cặp. Việc thay thế cũng rất nhanh chóng và dễ dàng", người có biệt danh "Bác sĩ đèn"

Hiệu quả cao nhưng chưa chắc phù hợp với đô thị Việt

Tình trạng giao thông ở Việt Nam được xem là "sát thủ" đối với kiểu đèn báo rẽ nhô ra ngoài. Trong điều kiện đường xá đông đúc, kiểu đèn này thường dễ dính va quẹt và dễ rụng.

Phần lớn người dùng đều cho rằng cụm đèn xi-nhan trước sau của Honda Winner X không phù hợp với điều kiện đường xá tại Việt Nam, dễ gãy rụng khi ngã xe. 

Thậm chí khi gửi xe tại bãi, khoảng cách giữa các xe quá gần cũng có thể vô ý làm ảnh hưởng đến các chi tiết nhô ra ngoài như đèn xi-nhan. Trong khi đó, các nhà sản xuất xe máy vẫn chưa áp dụng kiểu đèn xi-nhan có thể gập nhiều hướng giống như các kiểu đèn độ.

Rõ ràng không phải thứ gì hiện đại cũng phù hợp với môi trường giao thông Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố đông đúc và nhiều xe máy như Hà Nội hay TP.HCM. Một cụm đèn xi-nhan gọn gàng hơn và giảm nguy cơ gãy rụng hơn vẫn là cần thiết với những người yêu thích Honda Winner X.

Lưu ý : Đây là bài viết sưu tầm.