Rốt-đa (Rodage) là thuật ngữ chỉ việc hoạt động thời kỳ đầu tiên của những chiếc xe máy mới, tuy nhiên để hiểu đúng về kỹ thuật chạy này thì không phải ai cũng nắm rõ.

"Rốt-đa" là bước chạy đầu tiên quyết định độ bền cũng như sự ổn định hoạt động của chiếc xe máy về lâu dài, và có thể ví như bước tập đứng và tập đi của con người khi còn nhỏ. Tuy nhiên nhiều người hiểu chưa đủ và thậm chí sai lệch hoàn toàn về kỹ thuật chạy này.

chạyxe máy
"Rốt-đa" là bước chạy đầu tiên quyết định độ bền cũng như sự ổn định hoạt động của chiếc xe máy về lâu dài

Do vậy, kỹ thuật chạy rốt-đa đúng cách như sau:

- Ở lần vận hành đầu tiên, bạn cần chú ý đổ đầy dầu nhớt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, để động cơ chạy không tải trong vài phút để dầu nhớt bôi trơn toàn bộ các chi tiết. Nhưng không nên để như thế quá lâu, cần chạy xe để gió làm mát động cơ.

- Vận hành xe một cách nhẹ nhàng, chú ý giữ cho tốc độ ở mức thấp, không mở ga lớn, không chở nặng hay chạy xe trên các địa hình phức tạp.

thay dầu xe
Sau 500 - 1.000km đầu tiên vận hành đúng kĩ thuật, bạn nên đưa xe đi thay dầu nhớt

- Nên thay đổi tốc độ bằng cách điều chỉnh tay ga chậm rãi, tránh thay đổi đột ngột, cũng không nên để tay ga giữ nguyên ở một vị trí.

- Sau 500 - 1.000km đầu tiên vận hành đúng kĩ thuật, bạn nên đưa xe đi thay dầu nhớt và kiểm tra kỹ thuật lần đầu tiên. Sau đó chiếc xe của bạn đã đủ điều kiện hoạt động bình thường.

Trước kia, người ta thường cần mẫn chạy rốt-đa tới vài nghìn km, nhưng hiện nay thì không cần thiết phải như thế. Công nghệ chế tạo xe đã hoàn thiện hơn rất nhiều, các chi tiết ngày càng hoàn hảo và chính xác hơn, bạn chỉ cần vận hành đúng cách trong vài trăm km đầu tiên là đủ.

Nguồn : cartimes.vn