Fanpage

Dán keo xe máy | Dan keo xe may

Dán keo xe tân phú | Dan keo xe tan phu

Dán keo xe sài gòn | Dan keo xe sai gon

Hệ thống phanh trên xe máy: CBS hay ABS tốt hơn?

viền

Hệ thống phanh trên xe máy: CBS hay ABS tốt hơn?

DNVN - Hiện nay, có hai hệ thống phanh hiện đại nhất trên các mẫu mô tô, đó là CBS và ABS. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai hệ thống này.
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-lock Braking System)
 
Hệ thống này xuất hiện từ những năm 1920, được phát minh bởi Gabriel Voisin, nhằm giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay nhưng sau này được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô.
 
Mãi tới năm 1988, hệ thống ABS mới xuất hiện lần đầu trên chiếc mẫu xe môtô BMW K100 đời 1988. Cho đến nay, phanh ABS được phát triển ngày một nhỏ gọn, độ ổn định cao hơn và vẫn là công nghệ phanh tiên tiến, an toàn nhất trên xe môtô, xe máy.
 
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

 
Hệ thống ABS trong thế giới mô tô hiện đại đang trở thành một bộ phận tích hợp thay vì một phụ kiện tùy chọn.
 
Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là chống bó cứng phanh. Khi đó, với tác dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong quá trình phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tục kẹp và nhả đĩa phanh, điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh khiến bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ chậm và vẫn bám đường.
 
Hệ thống phanh ABS có hai biến thể: kênh đôi và kênh đơn. ABS kênh đôi đắt hơn và thường được nhìn thấy trên những chiếc xe cỡ lớn
 
Hệ thống phanh kết hợp CBS (Combi Brake System)
 
Hệ thống phanh kết hợp CBS đã được Honda tiên phong trong những năm 1970 trên chiếc xe Honda GL1100 Gold Wing.
 
Hệ thống phanh kết hợp CBS

Hệ thống phanh kết hợp CBS

 
Phanh CBS hoạt động trên nguyên lý tác động lực phanh trực tiếp đồng thời cả 2 bánh trước và sau của xe máy. Như vậy bánh xe sẽ dừng theo cách thông thường, nhưng chỉ khác là lực phanh không chỉ tác động vào 1 bánh mà đồng thời tác động vào 2 bánh xe. Do đó, lực dừng phanh sẽ tốt hơn, cũng như an toàn hơn (tránh tình trạng 1 bánh dừng còn bánh còn lại vẫn chuyển động).
 
Hệ thống nào an toàn hơn?
 
Cả hai hệ thống này đều mang lại sự an toàn cho người lái, giúp giảm thiểu tai nạn xảy ra khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, ABS được đánh giá an toàn hơn bởi nó có thể loại bỏ hiện tượng trượt trong khi phanh CBS vẫn còn khả năng bị bó cứng bánh trong các điều kiện đường có độ ma sát kém. Và những mẫu xe có phiên bản có trang bị hệ thống phanh ABS sẽ có giá cao hơn hẳn phiên bản sử dụng hệ thống phanh CBS bởi hệ thống điều khiển điện tử phức tạp.
Tân Gia (Tổng hợp)

Nguồn : Doanhnghiepvn.vn