1. Phuộc xe máy là gì?

Phuộc xe máy còn được nhiều người biết đến với chức năng giảm xóc cho xe máy. Đây là thiết bị hỗ trợ cho xe mỗi khi qua những đoạn đường gồ ghề. Tùy từng loại xe mà phuộc xe có những cấu trúc khác nhau.

Phuộc trước xe máy bắt đầu được sử dụng phổ biến khoảng những năm đầu của thập niên 50. Đây là bộ phận nối giữa bánh trước và càng trước của xe, có tác dụng giảm xóc cho phần đầu và cổ xe. Nhờ có bộ phận này, khi xe đi qua những đoạn đường gồ ghề độ sóc tác động đến đầu xe được giảm đáng kể giúp cho lái xe dễ dàng điều khiển tay lái hơn.

phuộc xe máy
Phuộc đảo upside-down (USD).

2. Cấu tạo phuộc trước xe máy

Phuộc xe gồm 3 bộ phận cơ bản bao gồm trục, phần ống và chảng ba. Một số hãng có trang bị thêm phần cao su giúp cho phuộc không bị bám bụi và xước trong quá trình sử dụng.

Phuộc lồng

Đây là loại chống xóc phổ biến nhất hiện nay. Loại phuộc này sử dụng ống phuộc, bên trong có chứa một số chi tiết như lò xo, ty phuộc và dầu giảm chấn. Một số loại phuộc được các hãng trang bị thêm một phần cao su bọc ngoài với mục đích chống bụi bẩn có thể làm xước ty phuộc.

phuộc xe máy
Cấu tạo phuộc lồng.

Vậy phuộc trước xe hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn di chuyển trên đường cán phải một vật cản, khi đó bánh xe sẽ tác động lực lên hệ nhún. Khi đó ở bộ phận giảm dao động dầu được kích hoạt chảy nhanh từ khoang 1 sang 2 qua tiết diện lớn khiến lò xo nén nhanh từ đó hấp thụ rung động.

Khi bánh xe nằm trên vật cản, lò xo tác dụng lực đẩy trở lại. Khi đó dầu được đẩy ngược trở lại từ khoang 2 về khoang 1. Tuy nhiên như đã nói từ trước thiết diện của khoang 2 to hơn so với khoang 1 nên dầu được chảy từ từ qua đó lò xo được dãn từ từ về trạng thái lúc trước khi gặp vật cản.

Đây là loại phuộc được thiết kế đơn giản, các công đoạn lắp ráp tương đối dễ nên giá thành khá rẻ. Thêm vào đó khối lượng phuộc cũng đã được cắt giảm đáng kể so với các loại phuộc trước giúp xe nhẹ nhàng hơn, khiến cho việc điều khiển xe trở lên tương đối dễ dàng. Đặc biệt loại phuộc này nhìn tương đối sạch sẽ, dễ dàng cân chỉnh để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của chủ xe.

phuộc xe máy
Hoạt động của phuộc lồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại phuộc đều được trang bị ống cao su bảo vệ đó là lý do nhiều người gặp phải tình trạng xước ty, vỡ ty phuộc. Khi bạn gặp vật cản quá lớn dẫn đến lực tác dụng vào lò xo cao dầu trong phuộc có thể bị tràn ra bên ngoài.

Vì nằm trong phân khúc giá rẻ nên phuộc lồng dễ cong khi gặp phải va chạm tương đối mạnh, tuy nhiên như vậy không có nghĩa là phuộc không bền. Loại phuộc này khi sử dụng rất khó phát hiện hỏng hóc, điều này có thể khiến lốp của bạn cũng như khả năng điều khiển xe bị ảnh hưởng tương đối lớn.

Thông thường phuộc lồng được thiết kế với phần trụ được cố định vào chảng ba và phần ống được cố định vào lốp trước. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới về cấu tạo của phuộc lồng.

phuộc xe máy
Thiết kế phuộc lồng.

Phuộc đảo

Chúng ta cùng tham khảo một loại phuộc khác là phuộc đảo. Loại phuộc này cũng có cầu tạo gồm 3 phần là phần ống, phần trụ và chảng ba. Tuy nhiên có sự đảo ngược về cấu tạo. Phần ống được cố định vào chảng ba còn phần trụ được cố định với bánh trước.

Loại phuộc này thường được ưu tiên áp dụng cho một số dòng xe thể thao hiện đại. Khi đảo ngược các thành phần của phuộc, các thành phần bên trong phuộc được thay thế bằng các loại vật liệu nhẹ hơn. Do đó trọng lượng của phuộc đảo nhỏ hơn nhiều so với phuộc lồng. Việc đảo ngược cấu tạo phuộc giúp cho độ êm ái, đàn hồi của xe khi có phuộc cao hơn so với một số loại phuộc khác. Tuy nhiên việc này khiến cho lực từ chảng ba đến phần ồng nhiều hơn dẫn đến tình trạng vỡ ống xảy ra tương đối thường xuyên với loại phuộc này.

Nguồn : cartimes.vn