1. Nguyên nhân khiến xe bị chết máy

Có 3 nguyên nhân gây chết máy do đi vào vùng ngập nước:

Thứ nhất là do nước ngập ống xả, nếu tài xế nhấn ga ở tốc độ quá thấp hoặc không nhấn ga, khí đẩy ra chậm, thì nước sẽ chui vào ống xả làm tắc đường thoát dẫn đến khả năng chết máy.

Thứ hai là do nước vào ống hút gió, khi đó nước sẽ xuống chế hòa khí hòa với xăng làm xe không thể nổ được.

xe bị chết máy do ngập nước
Cách xử lí xe máy bị ngập nước và chết máy đầu tiên là dắt xe qua vùng ngập

Thứ ba là do bugi bị nước vào. Bugi là bộ phận đánh lửa của động cơ, nếu sử dụng lâu ngày Bugi sẽ bị ám muội đen khiến lửa đánh yếu đi dần. Bọc ngoài và trên Bugi là "tẩu". Tẩu làm nhiệm vụ che chắn cho Bugi khỏi bị nước bùn hay chất bẩn vào. Nhưng nếu sử dụng lâu ngày, tẩu che chắn không tốt, gặp đường ngập hoặc mưa lớn, nước sẽ dễ dàng vào Bugi, càng khiến Bugi đánh lửa yếu không đủ làm nổ động cơ.

2. Biểu hiện tiếng xe máy kêu do ngập nước

Biểu hiện rõ nhất mà người lái xe thấy được đó là tiếng kêu phát ra tại hệ thống truyền động gần bánh xe khi xe chạy. Cùng với đó là nước mưa và bùn đất bám vào các vòng bi khiến cho bộ phận bên trong này bị rơ, khi quay sẽ bị gợn và tạo ra tiếng rào rào trên các bánh răng, khiến chúng bị mòn bất thường, giảm khả năng truyền động.

xử lý khi xe bị nập nước
Biểu hiện rõ nhất mà người lái xe thấy được khi xe bị chết máy đó là tiếng kêu phát ra tại hệ thống truyền động gần bánh xe khi xe chạy

3. Cách xử lí xe máy bị ngập nước và chết máy

Khi gặp tình trạng này, bạn cần kiểm tra ống thông hơi của xe xem nó có bung ra không. Nếu ống này bị bung, bạn có thể tự lắp lại chúng vào đầu nối, sâu tối thiểu 5mm, khi thấy chắc tay là được. Nếu không thể tự mình thay thế các bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa để thợ sửa chữa có kinh nghiệm tay nghề thay cho.

Ngoài ra, nên kiểm tra xem hộp số có nước hay bùn đất hay không bằng cách mang xe đến cửa hàng để kiểm tra. Tại đây, họ sẽ có công cụ hỗ trợ kiểm tra tốt nhất, khi có gì bất thường họ sẽ có cách xử lý khắc phục triệt để.

kiểm tra xe sau khi bị ngập nước
Xử lí xe máy chết máy do ngập nước càng sớm càng tốt

Việc cho xe chạy ở những đoạn đường ngập nước là không nên, vì lúc đó khả năng vận hành của xe sẽ giảm, dễ chết máy, xe bị ì, nhanh hỏng bởi nước ngấm vào trong. Tốt nhất, khi có các đoạn đường bị ngập bạn nên tránh để xe hoạt động tốt hơn.

Trong trường hợp phải đi qua đoạn đường ngập nước, lúc về bạn cần rửa xe thật sạch, lau khô. Khi phát hiện lỗi xe máy kêu do ngập nước hoặc lỗi nào đó liên quan thì cần sửa chữa thay thế để lái xe luôn an toàn.

Như vậy, với những cách xử lí xe máy bị ngập nước, chết máy đột ngột, nước vào pô xe trên sẽ giúp bạn biết được ta cần làm gì khi không may xe bị chết máy do nước tràn vào xe, biết được cách đi xe qua vùng ngập để hạn chế chết máy và hư hỏng.

Lưu ý : Đây là bài viết sưu tầm.mùa mưa tói zòi mùa mưa tới zòi