Là dòng xe côn tay gắn liền với nhiều thế hệ người Việt trong những tháng ngày gian khó, số lượng xe Minsk hay "min-khờ" tại Việt Nam ngày càng tăng khi phong trào đưa người đi lao động và học tập tại các nước Đông Âu xã hội chủ nghĩa lên cao vào những năm 80 - 90. Liên Xô tan rã, công nghệ chuyển giao cho Trung Quốc khiến chất lượng xe lắp ráp trong giai đoạn này giảm là cơ hội để Minsk nhanh chóng chiếm được cảm tình bởi ưu điểm khỏe, chở được nặng, chạy đường địa hình tốt và giá rẻ hơn so với xe Nhật.

Nếu Yamaha Exciter được gọi bằng cái tên khá mĩ miều - "vua côn tay" - thì Minsk lại được gọi là "xe chở lợn". Nguyên nhân là từ việc xe dùng động cơ 2 thì, tiếng máy nổ to bạch bạch, nhiều khói, không mấy thanh lịch nên không xuất hiện nhiều ở thành phố mà chỉ ưa chuộng chủ yếu ở khu vực miền núi, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc và sử dụng vào mục đích chở vật nuôi, hàng hóa trên đường đèo núi quanh co.

xe chở lợn, xe minsk, minsk

Năm 2018, một đơn vị tại Việt Nam đã chính thức đưa về dòng xe 2 bánh "huyền thoại" Minsk nhưng nay đã trang bị động cơ 4 thì. Hai mẫu xe đầu tiên về nước là chiếc Naked-bike Minsk D4 125 và chiếc xe cào cào (enduro) Minsk X250. Trong đó, Minsk D4 125 giá 52 triệu đồng xe được trang bị động cơ 4 thì, một xi-lanh dung tích 125 phân khối, làm mát bằng gió, công suất 10,5 mã lực ở vòng tua máy 8.000 vòng/phút, kết hợp với hộp số 5 cấp. Xe dài 2.100 mm, rộng 770 mm, cao 1.110 mm. Khoảng sáng gầm 210 mm, trọng lượng 100 kg, bình xăng dung tích 12 lít. Còn Minsk X250 sử dụng động cơ 4 thì, xi-lanh đơn dung tích 225 phân khối, làm mát bằng gió, côn tay 5 số có giá bán tại Việt Nam lên tới 99 triệu đồng.

Bộ đôi xe Minsk mới cập bến Việt Nam không quá ấn tượng ở diện mạo và cũng chẳng mang trong mình động cơ 2 kỳ từng lên nên tên tuổi của chiếc xe Belarus. Sự thay đổi phù hợp với xu hướng ở động cơ cùng thiết kế mảnh mai hơn rất có thể sẽ khiến chiếc "Min khù khờ"" ngày nào gặp khó.

xe chở lợn, xe minsk, minsk

Với mức giá trăm triệu đồng, nhiều người cho rằng Minsk rồi sẽ "đắp chiếu", không có khách hàng. Và, Minsk tại Việt Nam sẽ phải có một chiến lược dài hơi, hệ thống đại lý cũng như chính sách bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp thì mới tạo ra một bức tranh doanh số sáng sủa cho chiếc xe thương hiệu Đông Âu. Bởi Minsk không thể sống mãi với quá khứ huy hoàng của mình khi có tới 90% xe được xuất khẩu ra thế giới trong đó có Việt Nam.

Thị trường Việt Nam ngày càng sôi động khi có nhiều sự lựa chọn hơn so với trước đây. Liệu chiếc xe "min-khờ" ngày nào có "bừng sáng" tại Việt Nam hay vẫn "khù khờ" như chính cái tên ví von mà nhiều người đặt cho mẫu xe này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh huyền thoại Minsk đắt gấp đôi Yamaha Exciter tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,