Chiếc yên xe tuy là một bộ phận rất nhỏ của chiếc xe máy nhưng nó lại quyết định tính thẩm mỹ, đóng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên cuộc hành trình êm ái của bạn.

Không những thế chiếc yên tồi đôi khi làm cho việc điều khiển thiếu an toàn, do vậy việc quan tâm đến chiếc yên xe sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn mọi người tưởng.

1. Thế nào là một chiếc yên tốt?

Một chiếc yên xe tốt được quyết định bởi hai yêu tố đó là mút xốp và vỏ yên da. Mút xốp có chất lượng kém thường tại cảm giác cứng khi ấn xuống dẫn đến độ đàn hồi kém. Yên kiểu này nếu chạy xe trên những đoạn đường xóc hay thời gian cầm lái lâu sẽ tạo ra những hố lồi lõm trên yên và độ phục hồi hình dạng ban đầu rất chậm. Nhiều chiếc còn có thể bị bẹp sau một thời gian sử dụng.

chọn yên xe máy
Một chiếc yên xe tốt được quyết định bởi hai yêu tố đó là mút xốp và vỏ yên da

Nếu da bọc vỏ yên có chất lượng kém thì sau một thời gian yên sẽ bị nhăn và rạn do co giãn không tốt, rách, rỗ, nổ mặt rất nhanh, tự động gãy theo những nếp nhăn hình thành trong thời gian sử dụng xe. Da bọc yên của xe máy phần lớn bây giờ đều là giả da. Chất lượng cũng rất khác nhau. Người tiêu dùng không sành thường dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt các loại chất liệu giả da.

Một chiếc yên xe tốt thường có độ dày lớn nhưng lại mềm, bề mặt gây cảm giác mịn tay, đàn hồi tốt và lớp vải bố bên trong dệt mau sợi.

2. Chọn yên thế nào?

Với xe mới nên chọn loại yên xe bằng phẳng, rộng rãi, tránh loại yên quá thanh mảnh. Chọn yên xe lót đệm mỏng, chất liệu xốp thoáng khí giúp tản nhiệt nhanh.

Không nên chọn yên xe mũi hếch lên quá cao sẽ tạo sức ép lên hạ bộ người ngồi. Cũng không nên chúc xuống nhiều quá lại đổ thêm áp lực từ bụng.

Đầu tư cho chiếc yên xe không mất nhiều tiền nhưng bạn cũng nên chú ý vì nó mang lại nhiều lợi ích, từ sức khỏe, thẩm mỹ đến độ an toàn.